Năm nay bạn có về họp lớp?

Đời người bận rộn với những mối lo toan. Lớn dần, mỗi đứa có một mối bận tâm riêng. Chẳng ai còn thiết tha với lời hứa gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày của các thầy cô, để sống lại những ngày xưa ấy, để gặp lại những người bạn đã đi bên mình trong suốt những năm tháng của tuổi học trò.

Sáng thức dậy, vào Facebook, nhận được tin lớp trưởng thông báo họp lớp và đi thăm các thầy cô.
Cô bạn kì cạch đánh dấu từng người trong lớp vào thông báo ngắn gọn, hi vọng không ai rơi vào tình trạng thiếu hụt thông tin để rồi bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ mọi người.
Thông báo ấy nhanh chóng nhận được không ít lời bình luận, nhưng đáng buồn là trong số ấy, đa phần đều có những lý do riêng cho sự vắng mặt, người khéo léo úp mở, kẻ thẳng thắng nói luôn.
Lại nhớ năm ngoái, hẹn nhau trước cả tháng, vậy mà số người đến tụ tập để đi thăm thầy cô cũng chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay. Đã 3 năm rồi, những gương mặt nhiệt tình và sôi nổi vẫn luôn chẳng hẹn mà gặp, những người trầm tính, sống tách mình khỏi tập thể, vẫn chẳng có gì đổi khác.
Thành ra, những lần họp lớp, nhìn quanh vẫn những gương mặt cũ. Là họp nhóm, chứ đâu phải họp lớp đúng không bạn?
Còn đó ký ức về buổi họp nhóm năm vừa rồi, Quỳnh lấy lý do gặp người yêu sau vài tuần xa cách nên không thể tới, An vừa thất tình nên chẳng thiết gặp bạn bè, My đã lấy chồng nên ngại chẳng dám đến... Lớp có 23 đứa con gái mà chẳng khi nào nhìn thấy hết mặt nhau.
Năm ngoái, lớp đến thăm thầy cô đông đúc lạ thường. Giật mình ngơ ngác, 9 đứa cũng được gọi là đông sao?
Lớn dần, mỗi đứa có một mối bận tâm riêng. Chẳng ai còn thiết tha với lời hứa gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày của các thầy cô, để đến nhà cô, để cô trò cùng nấu nướng và chuyện trò, để sống lại những ngày xưa ấy.
Cô vẫn luôn nhắc về những gương mặt ấy, những người vẫn luôn vắng bóng kể từ khi ra trường. Đời người bận rộn với những mối lo toan. Nhưng không lẽ không thể dành ra một ngày để tri ân những người thầy, người cô đã góp phần rất lớn tới thành công của mình ở hiện tại, để gặp lại những người bạn đã đi bên mình trong suốt những năm tháng của tuổi học trò. Tình cảm cứ nhạt nhòa chẳng ai biết, hay ai cũng biết nhưng vẫn lờ đi...
Facebook vẫn gửi những thông báo về mail, nhưng phần đông trong số ấy đều là những lý do quen thuộc. Chợt nao lòng, Tết thầy cô lần tới, bạn có về họp lớp không?
D.